Đến thời điểm này, thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành xét tuyển vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022. Tuy nhiên, có hơn 15.000/83.324 học sinh không trúng tuyển vào hệ công lập, chiếm trên 18% tổng số học sinh đăng ký tham gia tuyển sinh lớp 10. Song song với hệ công lập, nhiều loại hình học tập khác đã được ngành Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh triển khai như học trung học phổ thông dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, học nghề… để giúp các học sinh tiếp tục việc học và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (phường 9, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh) Đỗ Minh Hoàng cho hay, năm học 2021-2022, trường tuyển 450 em học sinh lớp 10. Hiện đã có 400 học sinh đăng ký và đã tổ chức năm học mới trực tuyến cho các em. Mục tiêu đào tạo của trung tâm ngoài các môn văn hóa thì các môn như tiếng Anh tiêu chí đầu ra sau ba năm đạt chuẩn A2, B1 theo khung năng lực ngoại ngữ quốc gia. Ngoài ra, 100% học viên được học phổ thông miễn phí và được cấp bằng trình độ trung cấp nghề chăm sóc sắc đẹp, chế biến thực phẩm, điện công nghiệp…

Còn Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông dân lập Thái Bình (quận Tân Bình) Phan Ngọc Duy Huy cho biết, năm nay trường tuyển sinh 2.000 chỉ tiêu. Đến nay, trường đã hoàn tất công tác tuyển sinh và sẵn sàng bước vào năm học mới theo đúng lịch trình do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh quy định. Để thu hút học sinh, ngoài các môn chính khóa, học sinh của trường còn được chọn 2 môn ngoại khóa trong các môn: Bơi lội, cầu lông, bóng đá, khiêu vũ, võ thuật, organ, piano, vẽ… giúp học sinh rèn luyện kỹ năng toàn diện.

Về phía trường nghề, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Khiêm cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần sau khi thành phố công bố điểm tuyển sinh lớp 10 công lập, nhà trường đã nhận đủ số đơn xin xét tuyển của các em học sinh không đỗ lớp 10 công lập, nay muốn học nghề.

Còn Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Đăng Lý chia sẻ, năm học 2021-2022, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 2.000 học sinh. Hiện trường đã tuyển đủ các em vào học hệ 9+ (học sinh học 2,5-4 năm ra trường, học sinh có trong tay bằng trung cấp hoặc cao đẳng và bằng tốt nghiệp trung học phổ, thay vì phải mất 3 năm học trung học phổ thông cộng với 2 năm học nghề). “Nhà trường quyết định giảm 50% học phí học văn hóa, đồng thời miễn học phí tiếng Anh học kỳ I, nhằm bớt gánh nặng một phần cho phụ huynh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp”, thầy Nguyễn Đăng Lý nói.

Chị Nguyễn Thị Nhi (quận 5) cho biết, con trai chị không đỗ vào Trường Trung học phổ thông Trần Khai Nguyên tại quận 5 như nguyện vọng xét tuyển. Sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định cho cháu đăng ký vào học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (phường 9, quận 5). “Qua tìm hiểu, tại trung tâm này, chương trình đào tạo tại hệ giáo dục thường xuyên hiện gồm 7 môn như hệ trung học phổ thông. Ngoài ra, các hoạt động giáo dục trải nghiệm cũng được các trung tâm chú trọng, đa dạng, qua nhiều hình thức và mở ra thêm các sân chơi rèn luyện bổ ích, giống như ở các trường trung học phổ thông, nên gia đình tôi quyết định cho con theo học”, chị Nhi chia sẻ.

Trong khi đó, em Phạm Đức Phấn, ở phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) cho hay, sau khi không đỗ lớp 10 công lập, em và 10 bạn nữa trong trường đã chọn học hệ 9+ tại Trường Cao đẳng Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp, nếu có điều kiện, em Phấn và các bạn sẽ học tiếp lên bậc học cao hơn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cho biết, nhiều năm trở lại đây, thành phố đã và đang đẩy mạnh phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, tạo điều kiện đáp ứng thêm nguồn lao động có tay nghề phục vụ nhu cầu phát triển của xã hội. “Năm học 2021-2022, nếu không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập, các em vẫn có cơ hội tiếp tục học tập tại 122 trường trung học phổ thông tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, phân hiệu các trường giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp, cao đẳng với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lên đến 45.000 học viên”, ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin.

Nguồn: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giao-duc/1011098/nhieu-huong-di-cho-hoc-sinh-hoc-het-lop-9