Sự phối hợp, liên kết đào tạo giữa  Nhà trường và Doanh nghiệp trong công tác dạy nghề, hàng năm Trường Trung cấp Đông Sài Gòn đã hoàn thành mục tiêu đào tạo nhân lực phát triển theo hướng sát với thực tế sản xuất và  đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu người học và đảm bảo chất lượng đầu ra cho doanh nghiệp

Sự kết hợp nhà trường và doanh nghiệp làm cơ sở cho học sinh của trường học nghề, rèn luyện kỹ năng bằng chính công việc thực tế, trải nghiệm nghề nghiệp ngay trong giai đoạn học tập, xây dựng lòng tin yêu nghề và có nguồn thu nhập đảm bảo để theo đuổi việc học.

Bộ phận kỹ thuật của doanh nghiệp cũng được mời làm giảng viên của trường để tận tay chỉ việc cho học viên, giúp các em nắm bắt kỹ năng nghề một cách nhanh nhất và sát thực tế sản xuất nhất. Học viên của trường có thể học nghề, thực hành nghề ngay tại xưởng này với những trang thiết bị, máy móc sản xuất của doanh nghiệp.

Năm 2020 Nhà trường đẩy mạnh công tác tìm kiếm  kết nối đào tạo cùng doanh nghiệp, trường nghề ký kết hợp tác với 7 doanh nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng, chứng minh cho sự chuyển hướng đào tạo theo hướng giảm tải lý thuyết, tăng cường thực hành nâng cao kỹ năng, kỹ xảo cho người học. Phương hướng đào tạo này của nhà trường đã góp phần giải quyết bài toán về cung cầu nguồn nhân lực, doanh nghiệp thiếu lao động mà sinh viên ra trường lại thất nghiệp. Liên kết đào tạo, nhà trường thì có nơi cung cấp trang thiết bị và nguồn lực đào tạo sát với thực tế sản xuất, giải quyết đầu ra cho sinh viên. Doanh nghiệp sẽ được cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu công việc ngay sau khi nhận việc mà không mất thêm thời gian đào tạo lại.

Như vậy,  gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp là việc vô cùng cần thiết để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Hiện nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã chủ động hơn trong việc liên kết, hỗ trợ nhà trường trong vấn đề thực tập cho học sinh. Tuy nhiên, việc đóng góp ý kiến về xây dựng chương trình đào tạo để phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp vẫn chưa được chú trọng.

Nhà trường cũng đã chủ động trong việc liên kết đào tạo với doanh nghiệp xin hỗ trợ nhà trường trong vấn đề thực tập cho học sinh và đóng góp ý kiến về xây dựng chương trình đào tạo để phù hợp với yêu cầu thực tế từng bước đã có kết quả tương đối khả quan.

Một vài hình ảnh học sinh trải nghiệm học tập thực tế tại công ty, doanh nghiệp

BTV TC ĐSG